HỘI THẢO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CẢNH GIÁC DƯỢC TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH Y TẾ QUỐC GIA NĂM 2012
HỘI THẢO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CẢNH GIÁC DƯỢC TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH Y TẾ QUỐC GIA NĂM 2012
 

Tóm tắt

Ngày 16/11/2012, tại Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Tổng kết hoạt động Cảnh giác Dược trong các Chương trình y tế Quốc gia năm 2012” với sự tham gia của các đại biểu đến từ Chương trình Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Chương trình chống lao Quốc gia và Chương trình phòng chống sốt rét, cũng như đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại diện các Trung tâm phòng chống sốt rét, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, các Bệnh viện lao và bệnh phổi 15 tỉnh, thành phố…
Từ khóa:  

Nội dung bài

Trong các Chương trình y tế Quốc gia, số lượng thuốc được phân phối và số bệnh nhân được tiếp cận sử dụng thuốc và quản lý trong Chương trình ngày càng gia tăng nên việc theo dõi phản ứng có hại của các thuốc được sử dụng càng trở nên cấp thiết. Với sự tài trợ của dự án Quỹ Toàn Cầu – Hỗ trợ hệ thống y tế, Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức hội thảo “Tổng kết hoạt động Cảnh giác Dược trong các Chương trình y tế Quốc gia năm 2012” để đánh giá các hoạt động Cảnh giác Dược đã triển khai, chia sẻ khó khăn và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe Báo cáo tổng kết các hoạt động Cảnh giác Dược được đã được triển khai tại ba Chương trình y tế Quốc gia trong khuôn khổ dự án Quỹ toàn cầu – Hỗ trợ hệ thống y tế - Hợp phần 2.1 – Tăng cường các hoạt động Cảnh giác Dược. Trong năm 2012, với sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan, công tác theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại các Chương trình y tế đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Nhóm tư vấn Cảnh giác Dược đã được thành lập tại các Chương trình, cán bộ của Chương trình đã được tham dự các khóa tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng Cảnh giác Dược. Số lượng báo cáo ADR từ các Chương trình cũng tăng lên so với những năm trước đây. Các đại biểu từ ba Chương trình lần lượt đã trình bày những kinh nghiệm cũng như các khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai hoạt động. Trường Đại học Dược Hà Nội – Ban quản lý Hợp phần 2.1 ghi nhận những đóng góp và sự ủng hộ tích cực của các Chương trình y tế và kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các bên để tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống Cảnh giác Dược, đem lại lợi ích cho bệnh nhân nói riêng và cộng đồng nói chung.

 

Đại diện của văn phòng Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc đã giới thiệu tại hội thảo hai phương pháp theo dõi ADR mới, lần đầu tiên áp dụng trong chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam: phương pháp giám sát tích cực và phương pháp báo cáo tự nguyện có chủ đích phản ứng có hại của các thuốc kháng retrovirus (ARV). Hợp phần 2.1 mong muốn triển khai phương pháp này trong việc theo dõi ADR của các thuốc sử dụng trong chương trình phòng chống lao và sốt rét trong thời gian tới. Các đại biểu đã nhất trí cao với kế hoạch thực hiện các hoạt động Cảnh giác Dược trong các Chương trình y tế năm 2013 và cam kết sẽ hỗ trợ Trường Đại học Dược Hà Nội – Hợp phần 2.1 để tăng cường công tác theo dõi ADR, góp phần giảm kháng thuốc và đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý.

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
HỘI THẢO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CẢNH GIÁC DƯỢC TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH Y TẾ QUỐC GIA NĂM 2012
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: