GIẢM NGUY CƠ BỆNH TÚI MẬT KHI DÙNG ESTROGEN  TIÊM QUA DA  SO VỚI  DÙNG THEO ĐƯỜNG UỐNG
GIẢM NGUY CƠ BỆNH TÚI MẬT KHI DÙNG ESTROGEN TIÊM QUA DA SO VỚI DÙNG THEO ĐƯỜNG UỐNG
 Nguyễn Thị Hảo dịch
Từ khóa:  

Nội dung bài

Theo công trình của các nhà nghiên cứu ở trường đại học Oxford, đăng trên tạp chí British Medical Journal (online) ngày 10/7/2008 thì việc dùng estrogen qua da cho phụ nữ sau mãn kinh làm giảm nguy cơ bệnh về túi mật so với việc dùng estrogen theo đường uống.

Đã phân tích dữ liệu của 1.001.391 phụ nữ sau mãn kinh ở công trình “Một triệu phụ nữ”. Công trình này đã tập hợp 1,3 triệu phụ nữ tuổi từ 50 đến 69 (trung bình là 56) ở Anh và Scotland trong thời gian từ 1996 đến 2001. Trong quá trình theo dõi đã có 19.889 phụ nữ nhập viện vì có bệnh về túi mật, trong đó 86% bệnh nhân phải cắt bỏ túi mật.

So với những người không dùng liệu pháp thay thế hormone, thì những người hiện đang dùng phải nhập viện nhiều hơn do bệnh này (nguy cơ tương đối = 1,64). Nhưng trong số này thì những người dùng liệu pháp tiêm qua da có nguy cơ thấp hơn những người dùng liệu pháp theo đường uống (nguy cơ tương đối tương ứng là 1,17 và 1,74. P = 0,001).

Tỷ lệ những phụ nữ phải nhập viện (tính cho 5 năm) để cắt túi mật là 1,1% đối với những người không hề dùng liệu pháp thay thế hormone, là 1,3% đối với những người dùng liệu pháp thay thế hormon qua đường uống.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Mặc dù liệu pháp thay thế hormone tiêm qua da là đắt hơn là dùng theo đường uống và có thể gây phản ứng tại chỗ tiêm, nhưng việc dùng liệu pháp thay thế hormone theo đường tiêm qua da, thì cứ với 140 người theo phương pháp tiêm thay cho phương pháp uống, sẽ có 1 người tránh phải phẫu thuật cắt túi mật trong vòng 5 năm.

Tài liệu tham khảo

The Pharmaceutical Journal. Tập 281. Ngày 19/7/2008. Trang 62

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
GIẢM NGUY CƠ BỆNH TÚI MẬT KHI DÙNG ESTROGEN TIÊM QUA DA SO VỚI DÙNG THEO ĐƯỜNG UỐNG
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: