VỀ VẤN ĐỀ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN TRÊN 80 TUỔI
VỀ VẤN ĐỀ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN TRÊN 80 TUỔI
 Đàm Trung Bảo dịch
Từ khóa:  

Nội dung bài

Có một điều hiện đang còn có những ý kiến trái ngược nhau là: Việc điều trị tăng huyết áp ở những bệnh nhân trên 80 tuổi trên thực tế có lợi hay không: Nhiều ý kiến đưa ra là liệu pháp chống tăng huyết áp đối với những bệnh nhân này có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, mặc dù có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Do đó một công trình nghiên cứu đa quốc gia về vấn đề này đã được thực hiện. Công trình đã thu nhận khoảng 4000 bệnh nhân, tuổi đều trên 80, có huyết áp tâm thu thường xuyên từ 160mmHg trở lên. Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm: nhóm dùng indapamid (viên giải phóng chậm 1,5mg); Nhóm dùng placebo (dùng viên placebo giả làm viên indapamid 1,5mg).

Có thể dùng thêm Perindopril (2mg hay 4mg) cho nhóm dùng thuốc có hoạt tính, và viên placebo giả làm viên Perindopril cho nhóm kia, nếu là cần thiết để đạt được mục tiêu là hạ huyết áp xuống dưới 150/80mmHg. Tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả của liệu pháp quan trọng nhất là tỷ lệ đột quỵ gây tử vong hay không gây tử vong.

  Kết quả là ở nhóm dùng thuốc có hoạt tính (có 1933 bệnh nhân) và nhóm dùng placebo (có 1912 bệnh nhân) là tương đương nhau về các điều kiện ban đầu (tuổi trung bình đều là 83,6. Áp huyết trung bình đo ở tư thế ngồi cũng giống nhau là 173/91mmHg. Cả hai nhóm đều có tỷ lệ bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch là 11,8%). Sau hai năm nghiên cứu, huyết áp trung bình đo ở tư thế ngồi của nhóm dùng thuốc có hoạt tính thấp hơn của nhóm dùng placebo là 15/6 mmHg. Những phân tích thống kê cho thấy nhóm dùng thuốc có hoạt tính có tỷ lệ những bệnh nhân bị đột quỵ gây tử vong hoặc không tử vong thấp hơn nhóm placebo là 30% (p=0,06). Nếu chỉ xét riêng tỷ lệ những bệnh nhân bị đột quỵ có gây tử vong, thì nhóm dùng thuốc có hoạt tính thấp hơn nhóm placebo là 39% (p=0,05). Nếu xét về tỷ lệ chết do mọi nguyên nhân, thì nhóm dùng thuốc thấp hơn nhóm dùng placebo là 21% (p=0,02), còn tỷ lệ chết về nguyên nhân tim mạch các loại thì thấp hơn 23% (p=0,06). Tỷ lệ suy tim cũng thấp hơn được 64% (p<0,001). Điều này có ý nghĩa quan trọng là các sự cố nghiêm trọng ở nhóm dùng thuốc có hoạt tính xảy ra ít hơn ở nhóm placebo (tương ứng là 358 và 448 sự cố, p=0,001).

Từ đó, các tác giả kết luận: Những kết quả trên là những bằng chứng cho thấy liệu pháp chống tăng huyết áp dùng indapamid (giải phóng chậm) có kèm hoặc không kèm perindoprid ở những bệnh nhân trên 80 tuổi là có lợi.

Cũng cần lưu ý là theo bản hướng dẫn (guidelines) hiện hành về bệnh tim mạch, thì những thuốc xếp vào loại ưu tiên cần lựa chọn cho liệu pháp khởi đầu chống tăng huyết áp là các thuốc lợi tiểu thiazid, hoặc giống loại thiazid như bendrofluazid hay chlorthalindone hay hydro chlorothiazid hay indapamid.Tài liệu tham khảo

The Australian Journal of Pharmacy. Tập 89. Tháng 7/2008. Trang 110

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
VỀ VẤN ĐỀ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP Ở BỆNH NHÂN TRÊN 80 TUỔI
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: