STRONTI RANELAT – LOẠI THUỐC TỐT LÀM GIẢM LÂU DÀI NGUY CƠ GẪY XƯƠNG CỔ XƯƠNG ĐÙI
STRONTI RANELAT – LOẠI THUỐC TỐT LÀM GIẢM LÂU DÀI NGUY CƠ GẪY XƯƠNG CỔ XƯƠNG ĐÙI
 Nguyễn Thị Hảo dịch
Từ khóa:  

Nội dung bài

Các kết quả nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ báo hàng đầu, Arthitis and Rheumatism, đã xác nhận Stronti Ranelat có khả năng làm giảm nguy cơ gãy cổ xương đùi ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương. Thử nghiệm được tiến hành trong 5 năm đã chứng minh là Stronti Ranelat có thể làm giảm một cách rõ rệt đến -43%-(p<0,036) nguy cơ gãy xương cổ xương đùi, một trong những nguyên nhân lớn gây tử vong ở phụ nữ sau mãn kinh. Không có những thử nghiệm nào khác chứng tỏ khả năng làm giảm nguy cơ loãng xương kéo dài được như vậy.

Tropos (Treatment of Peripheral Osteoporosis), là một thử nghiệm kiểm tra ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng placebo, đã được dùng để đánh giá hiệu quả của Stronti Ranelat làm giảm nguy cơ gãy xương không phải cột sống ở phụ nữ mãn kinh bị loãng xương. Thí nghiệm được tiến hành ở 30 trung tâm tại Úc và Châu Âu, trên 5.091 phụ nữ, trong đó có 2.714 người (53%) tham gia trong suốt 5 năm liền.

Các số liệu nghiên cứu sau 5 năm, đã chứng minh rằng các bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên, điều trị với Stronti Ranelat 2g/ngày, sẽ giảm  43% nguy cơ gãy xương cổ xương đùi, giảm 24% gãy cột sống, và giảm 15% gãy các xương khác. Độ an toàn của thuốc sau 5 năm điều trị so sánh với 3 năm điều trị là không thay đổi. Thuốc dung nạp tốt và không có những tác hại mới được phát hiện.

Sau đó mới đây đã có những kết quả nghiên cứu chứng minh tác dụng dài hạn của Stronti Ranelat là đã làm tăng mật độ xương (BMD) trong 8 năm. Các nghiên cứu dùng phương pháp Tropos và phương pháp điều trị can thiệp loãng xương cột sống (Spinal Osteoporosis Therapeutic Intervention, SOT) trên bệnh nhân trong 3 năm, đã chứng minh rằng mật độ xương ở cả lưng và cổ xương đùi đều tăng lên theo từng năm. Đồng thời người ta cũng không thấy có sự khác nhau về tỷ lệ gãy xương trong suốt thời gian tiến hành nghiên cứu so với lúc đầu, điều đó chứng tỏ rằng Stronti Ranelat có tác dụng làm giảm nguy cơ gãy xương trong 8 năm dù nguy cơ này tăng theo độ tuổi.

Loãng xương là một bệnh về xương liên tục phát triển do mật độ xương bị gãy. Ít nhất  có một trong hai số phụ nữ ở độ tuổi từ 50 trở lên bị gãy đốt sống, gãy xương đùi và những xương khác, làm cho Cơ quan Bảo vệ Sức khoẻ Quốc gia tiêu tốn ước tính hàng năm lên đến khoảng 1,5 đến 1,8 tỷ bảng Anh. Gãy xương còn gây đau đớn, khó khăn cho việc đi lại cho người bệnh.

Stronti Ranelat mới đây đã được Viện Quốc gia Bảo vệ Sức khoẻ và chất lượng lâm sàng (NICE) công nhận để dùng trong việc phòng bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.


Tài liệu tham khảo

Medical News Today 11- 8- 2008

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
STRONTI RANELAT – LOẠI THUỐC TỐT LÀM GIẢM LÂU DÀI NGUY CƠ GẪY XƯƠNG CỔ XƯƠNG ĐÙI
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: