TƯƠNG QUAN GIỮA BỆNH THẬN VÀ THOÁI HOÁ ĐIỂM VÀNG
TƯƠNG QUAN GIỮA BỆNH THẬN VÀ THOÁI HOÁ ĐIỂM VÀNG
 Đàm Trung Bảo dịch
Từ khóa:  

Nội dung bài

Mới đây, hội về "Sức khoẻ của thận" đưa ra tuyên bố: "Cần phải có những quy định tốt nhất trong thực hành trên lâm sàng đối với những bệnh nhân có  bệnh mạn tính về thận, thường xuyên theo dõi mắt những bệnh nhân này để phát hiện những dấu hiệu thoái hoá điểm vàng".

Những tuyên bố này xuất phát từ những kết quả của một công trình nghiên cứu, lần đầu tiên đã phát hiện mối liên quan giữa bệnh về thận và sự xuất hiện sớm bệnh thoái hoá điểm vàng thường gặp ở những người cao tuổi.

Chủ tịch hội "Sức khoẻ của thận" của Australia Tim Mathew phát biểu "Bệnh thoái hoá điểm vàng ở người cao tuổi là nguyên nhân hay gặp nhất  gây mù vĩnh viễn ở Úc. Tuy đã có nhiều trường hợp bệnh thoái hoá điểm vàng tồn tại cùng với bệnh thận mạn tính ở một bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên có ý kiến là bệnh thận đã làm tăng tần số xuất hiện thoái hoá điểm vàng".

Công trình nghiên cứu "Blue Mountains" theo dõi mắt của 1184 người, tuổi từ 54 trở lên. Đã đánh giá định kỳ thị lực trong suốt năm năm nghiên cứu. Kết quả đã gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu: Tỷ lệ xuất hiện thoái hoá điểm vàng ở những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính cao gấp ba lần tỷ lệ này ở những người không có bệnh về thận.

Điều này gợi lên rằng bệnh về thận và sự xuất hiện sớm bệnh thoái hoá điểm vàng có những nguyên nhân tương tự. Vì vậy bệnh thoái hoá điểm vàng xuất hiện sớm thường thấy hơn ở bệnh nhân thận mạn tính.

Những trạng thái bệnh lý khác thường đi cùng với bệnh thận mạn tính gồm có: thiếu máu, tăng huyết áp, suy tim, vữa xơ các huyết quản và các bệnh về xương.

Tài liệu tham khảo

The Australian Journal of pharmacy - Tập 89 - Tháng 3/2008 - Trang 28

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
TƯƠNG QUAN GIỮA BỆNH THẬN VÀ THOÁI HOÁ ĐIỂM VÀNG
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: