UỐNG DUNG DỊCH NATRI PHOSPHAT (PHÁP)
UỐNG DUNG DỊCH NATRI PHOSPHAT (PHÁP)
Hoàng Tích Huyền 
Từ khóa:  

Nội dung bài

Dung dịch natri phosphat được dùng để  nhuận tràng làm sạch ruột, chuẩn bị phẫu thuật hoặc để chiếu tia X đại tràng, hoặc để chuẩn bị siêu âm.

Chế phẩm này có khi (hiếm) gây ra các trường hợp rối loạn điện giải ở người cao tuổi, có khi nghiêm trọng và có thể tử vong.

Các nhà tiết niệu học và chuyên gia tiêu hoá cần lưu ý khi dùng natri phosphat cho người cao tuổi, người có suy thận không triệu chứng, bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim cấp hoặc đau thắt ngực không ổn định v.v…

Rất hiếm gặp những trường hợp nhiễm calci-thận (lắng đọng calci phosphat ở ống thận) dẫn tới suy thận cấp và mạn tính sau khi dùng natri phosphat, đặc biệt ở người cao tuổi đang dùng thuốc chống cao huyết áp hoặc các thuốc khác (ví dụ thuốc lợi niệu hoặc những thuốc gây mất nước).

Khi cân nhắc phải dùng dung dịch uống natri phosphat cho bệnh nhân có nguy cơ, thì điều quan trọng là phải đánh giá hàm lượng các chất điện giải ở mức cơ bản trước và sau khi dùng natri phosphat để bảo đảm bù đủ dịch để ngăn ngừa mất nước và các vấn đề nghiêm trọng xảy ra do hỗn loạn điện giải.


Tài liệu tham khảo

WHO Pharm. Newsletter; Số 1 / 2007; Trang 3

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
UỐNG DUNG DỊCH NATRI PHOSPHAT (PHÁP)
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: