Điểm tin Cảnh giác Dược
Điểm tin Cảnh giác Dược
Tổng hợp:  Vũ Hà Vy, Hồ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thị Tuyến 
Từ khóa:  

Nội dung bài

JAMA: COVID-19 VÀ PHỤ NỮ MANG THAI

Tiêm phòng Covid-19 được khuyến cáo trước và trong quá trình mang thai để giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng, tử vong ở phụ nữ có thai và giảm nguy cơ biến chứng trên thai nhi như sinh non và tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), từ tháng 01/2020 đến tháng 11/2021, có 148.327 phụ nữ có thai ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2 và 241 bệnh nhân tử vong vì COVID-19. Trong 121.973 phụ nữ có thai phải nhập viện, có khoảng 20,6% bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19 hoặc trong tình trạng liên quan đến thai kỳ.

Covid-19 ảnh hưởng đến phụ nữ có thai như thế nào?

Phụ nữ đang mang thai và mới mang thai có khả năng mắc COVID-19 cần đưa vào khu điều trị tích cực (ICU), thở máy hoặc oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) thông qua một máy hoạt động như phổi nhân tạo cao hơn những người không mang thai ở độ tuổi tương tự. Phụ nữ mang thai cũng có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh nặng hơn và tử vong ở phụ nữ mang thai do COVID-19 bao gồm tuổi cao, chỉ số khối cơ thể cao (chỉ số BMI) và các bệnh mắc kèm (như tăng huyết áp và đái tháo đường).

Covid-19 ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Mắc COVID-19 trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non và liên quan đến tỷ lệ thai nhi tử vong trước hoặc trong khi sinh cao hơn. Dữ liệu từ CDC Hoa kỳ cho thấy từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2021, tại Mỹ, tỷ lệ thai chết lưu là 273/21.653 (1,26%) ở phụ nữ mắc COVID-19 so với 7.881/1.227.981 (0,64%) ở phụ nữ không mắc COVID-19.

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 có an toàn trong thời kỳ mang thai?

Tất cả các vắc-xin COVID-19 đều không chứa vi rút sống, vì vậy phụ nữ mang thai và thai nhi không thể mắc COVID-19 do tiêm chủng. Hơn nữa, kết quả theo dõi liên tục tiêm vắc xin COVID-19 trong thời kỳ mang thai cho thấy rằng tiêm chủng không làm tăng tỷ lệ sảy thai hoặc các mối lo ngại khác về an toàn trong thai kỳ và không ghi nhận phản ứng có hại đối với sự phát triển của thai nhi hoặc sự phát triển của trẻ sau khi sinh.

Tiêm phòng COVID-19 được khuyến cáo trước khi mang thai và ở bất kỳ thời điểm nào trong thời gian thai kỳ để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong ở phụ nữ mang thai và giảm nguy cơ biến chứng cho thai nhi, bao gồm sinh non và tử vong. Tuy nhiên, CDC ghi nhận chỉ có 35% phụ nữ mang thai từ 18 đến 49 tuổi ở Mỹ được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai tính đến ngày 27/11/2021.

Tại Mỹ, cả 3 loại vắc xin COVID-19 được cấp phép hiện nay đều có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai hoặc mới mang thai. Đối với phụ nữ dưới 18 tuổi, Pfizer-BioNTech hiện là vắc xin duy nhất được phê duyệt. Phụ nữ mang thai, đang cho con bú và mới mang thai dưới 50 tuổi nên lưu ý về nguy cơ hiếm gặp của huyết khối đi kèm hội chứng giảm tiểu cầu, một tình trạng đặc trưng bởi cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp, đã được báo cáo sau khi khi tiêm vắc xin Johnson & Johnson/Janssen COVID- 19.

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở phụ nữ đang cho con bú

Tiêm phòng COVID-19 được khuyến cáo cho những người đang cho con bú để giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ngoài ra, những người tiêm vắc xin mRNA COVID-19 (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) được xác định có kháng thể trong sữa mẹ, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh không mắc COVID-19.

Liều tăng cường vắc-xin COVID-19 trong thời kỳ mang thai và sau sinh

Trường môn Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo những người đang mang thai và mới sinh con (6 tuần sau sinh) nên tiêm nhắc lại mũi vắc xin COVID-19 tăng cường sau khi hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo khuyến cáo.

 

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
Điểm tin Cảnh giác Dược
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: