Điểm tin Cảnh giác Dược
Điểm tin Cảnh giác Dược
 Đậu Thị Thu Hà, Mai Ngọc Diệu Linh, Nguyễn Phương Thúy
Từ khóa:  

Nội dung bài

Cập nhật nhãn thuốc metamizol về nguy cơ tổn thương gan do thuốc: Thông báo từ EMA

Gần đây, những tín hiệu mới về nguy cơ tổn thương gan liên quan đến việc sử dụng metamizol đã được ghi nhận. Vì vậy, Ủy ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác Dược (PRAC) của Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã tiến hành đánh giá độ an toàn của các chế phẩm có chứa metamizol.

Tổn thương gan do thuốc trong trường hợp này được ghi nhận chủ yếu là tổn thương tế bào gan với thời gian khởi phát từ vài ngày đến vài tháng sau khi bắt đầu điều trị. Các triệu chứng bao gồm tăng các enzym gan kèm hoặc không kèm theo vàng da, và các triệu chứng thường gặp trong các phản ứng quá mẫn với thuốc khác (ví dụ: phát ban da, rối loạn tạo máu, sốt và tăng bạch cầu ái toan) hoặc kèm theo các dấu hiệu của viêm gan tự miễn. Ở một số bệnh nhân, tổn thương gan tái phát đã được ghi nhận khi tái sử dụng thuốc. Cơ chế của tổn thương gan do metamizol hiện chưa được làm sáng tỏ, nhưng dữ liệu hiện gợi ý đến cơ chế dị ứng miễn dịch. Tổn thương gan do thuốc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như suy gan cấp tính cần ghép gan. Dựa trên dữ liệu giám sát hậu mãi tích lũy với metamizol trong gần 100 năm và mức độ bệnh nhân phơi nhiễm với thuốc, tổn thương gan do metamizol được cho là rất hiếm gặp dù không thể tính chính xác được tần suất xuất hiện.

Dựa trên những dữ liệu hiện có về tổn thương gan do thuốc từ các ca, các chùm ca đã được công bố, từ các báo cáo tự nguyện bao gồm một số trường hợp được đánh giá là có khả năng có quan hệ nhân quả và phản ứng xuất hiện lại khi tái sử dụng thuốc cũng như dựa trên sự hợp lý về cơ chế sinh học, PRAC kết luận rằng có mối liên quan giữa việc sử dụng metamizol và tổn thương gan do thuốc và khuyến cáo tờ thông tin sản phẩm của các sản phẩm có chứa metamizol cần được sửa đổi để cập nhật nguy cơ này.

Bên cạnh đó, dựa trên việc xem xét dữ liệu dược động học in vitro/ex vivo, các báo cáo ca về tính an toàn của thuốc và tài liệu y văn trên toàn thế giới, PRAC cũng kết luận hiện có đủ bằng chứng để chứng minh nguy cơ tương tác dược động học của metamizol với CYP2B6 và cơ chất của CYP3A4 thông qua cảm ứng enzym. Do đó, tương tác với      bupropion và ciclosporin hiện được đề cập trong tờ thông tin sản phẩm của các sản phẩm thuốc có chứa metamizol cần được mở rộng sang các cơ chất khác của CYP2B6 và CYP3A4 với các trường hợp được ghi nhận đầy đủ về giảm hiệu lực điều trị và/hoặc mất hiệu quả khi sử dụng thuốc.

Trên cơ sở các đánh giá độ an toàn đối với metamizol, Nhóm điều phối thuốc sử dụng trên người được phê duyệt theo quy trình không tập trung và thừa nhận lẫn nhau (CMDh) thuộc EMA cho rằng cân bằng lợi ích và nguy cơ của (các) sản phẩm có chứa metamizol vẫn ở hướng tích cực nếu cập nhật cảnh báo này trong tờ thông tin sản phẩm. CMDh khuyến cáo các Quốc gia thành viên liên minh Châu Âu và các nhà sản xuất metamizol cần cập nhật những thông tin này trong hồ sơ sản phẩm.

PRAC khuyến cáo cần phát hiện sớm nguy cơ tổn thương gan do sử dụng metamizol. Bệnh nhân cần được hướng dẫn nhận biết các triệu chứng của tổn thương gan tiềm ẩn cũng như được khuyến cáo ngừng sử dụng metamizol và đi khám nếu phát hiện các triệu chứng này. Nhân viên y tế cần đánh giá và theo dõi chặt chẽ chức năng gan ở những bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý bất kỳ tổn thương gan nào. Không khuyến cáo tái sử dụng metamizol trong trường hợp đã có tiền sử tổn thương gan khi điều trị với metamizol.

 ----------------------------------------------------------------------------

Cập nhật nhãn thuốc fluconazol về nguy cơ hội chứng DRESS và dị tật bẩm sinh: Thông báo từ EMA

PRAC đã tiến hành đánh giá các dữ liệu hiện có trong báo cáo định kỳ cập nhật tính an toàn của các thuốc chứa fluconazol cũng như trong các báo cáo tự nguyện bao gồm một số báo cáo ca về mối quan hệ nhân quả giữa thuốc và phản ứng và đi đến kết luận fluconazol có khả năng là nguyên nhân dẫn đến phản ứng do thuốc cùng với tăng bạch cầu ái toan và nhiều triệu chứng toàn thân (Drug Reactions with Eosinophilia and Systemic Symptoms - hội chứng DRESS). Từ đánh giá của PRAC, EMA khuyến cáo tờ thông tin của các sản phẩm chứa fluconazol phải được bổ sung và cập nhật nguy cơ này.

Ngoài ra, theo thông tin từ các dữ liệu hiện có trong y văn, EMA cho rằng fluconazol có khả năng là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh.

EMA yêu cầu nhà sản xuất cần sửa đổi, bổ sung thông tin về nguy cơ này để phản ánh được những nội dung sau: Dữ liệu từ vài nghìn phụ nữ mang thai được điều trị với liều tích lũy ≤ 150 mg fluconazol trong ba tháng đầu thai kỳ không làm tăng nguy cơ tổng thể của dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên trong một nghiên cứu quan sát, thuần tập lớn, phơi nhiễm với fluconazol đường uống trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị dạng cơ xương, tương ứng với tăng thêm 1 trường hợp trên 1000 phụ nữ được điều trị với liều tích lũy ≤450 mg so với phụ nữ được điều trị bằng các azol dùng tại chỗ và tăng thêm khoảng 4 trường hợp trên 1000 phụ nữ được điều trị với liều tích lũy trên 450 mg. Nguy cơ tương đối đã hiệu chỉnh là 1,29 (95% CI = 1,05 – 1,58) đối với  150 mg fluconazol đường uống và 1,98 (95% CI = 1,23 – 3,17) đối với fluconazol liều trên 450 mg.

 

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
Điểm tin Cảnh giác Dược
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: