KHÔNG NÊN SỬ DỤNG CÁC THUỐC KÊ ĐƠN DẠNG LỎNG CÓ CHỨA CODEIN ĐỂ ĐIỀU TRỊ HO Ở NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI
KHÔNG NÊN SỬ DỤNG CÁC THUỐC KÊ ĐƠN DẠNG LỎNG CÓ CHỨA CODEIN ĐỂ ĐIỀU TRỊ HO Ở NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI
 Trần Thu Thủy dịch

Tóm tắt

Dựa trên tất cả dữ liệu sẵn có, nhóm chuyên gia đã hoàn tất quá trình đánh giá lợi ích và nguy cơ của các thuốc không kê đơn (OTC) dạng lỏng chứa codein trong điều trị ho cho trẻ em. Những chế phẩm này hiện có bán tại các quầy thuốc và được cung cấp bởi các dược sĩ.
Từ khóa:  

Nội dung bài

Nguy cơ và lợi ích của codein khi được sử dụng để giảm ho

Ủy ban các thuốc dùng cho người của Anh và Nhóm chuyên gia cố vấn về thuốc dùng cho trẻ em đã đưa ra khuyến cáo: không nên sử dụng các chế phẩm OTC dạng lỏng chứa codein để giảm ho ở trẻ em và ở người dưới 18 tuổi.

Thời hạn đối với các nhà sản xuất

Các nhà sản xuất hiện đang bổ sung những thông tin khuyến cáo mới nhất vào bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng đối với các chế phẩm OTC dạng lỏng chứa codein. Những thông tin này sẽ bắt đầu có mặt tại các nhà thuốc từ tháng 4 năm 2011 và cho tới thời điểm đó, những sản phẩm hiện có vẫn được phép tiếp tục lưu hành với yêu cầu các dược sĩ phải đưa ra khuyến cáo mới khi sử dụng các chế phẩm giảm ho này cho trẻ em.

Ho và cảm lạnh là những chứng bệnh có thể tự chữa khỏi

Ho và cảm lạnh xảy ra rất thường xuyên ở trẻ em. Ho thực chất là phản xạ sinh lý nhằm làm sạch các chất dịch tiết ứ đọng ra khỏi đường thở. Những chứng bệnh này có thể tự khỏi và cũng hiếm khi gây hại nếu không được điều trị. Tuy nhiên, nhiều thuốc hiện dùng cho trẻ em đã không được nghiên cứu đầy đủ trên lứa tuổi này. Trong khi đó, những nghiên cứu nhi khoa chuyên biệt lại rất cần thiết bởi vì sự khác nhau về cách đưa thuốc và tác dụng của thuốc giữa người lớn và trẻ em có thể dẫn đến sự khác nhau về liều cần sử dụng.

Tháng 2 năm 2009, ủy ban này cũng công bố một danh sách các thông số để đảm bảo sử dụng an toàn các thuốc OTC trong điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 12 tuổi. Cơ quan quản lý dược phẩm Anh đang cố gắng làm tăng sự có mặt của các chế phẩm dùng cho trẻ em có chất lượng cao, được đảm bảo tốt vấn đề về đạo đức trong nghiên cứu và thực hiện đúng quá trình cấp phép với thuốc dành cho trẻ em.

Nhắc lại: codein và nguy cơ xảy ra tác dụng phụ ở mức rất hiếm gặp trên trẻ đang bú

Các cán bộ y tế được nhắc lại rằng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ trên trẻ đang bú khi người mẹ dùng codein do sự có thể có mặt của morphin trong sữa mẹ là rất hiếm gặp. Thông tin chi tiết đã được thông báo trên Tạp chí Drug Safety Update tháng 11 năm 2007. Codein là một tiền chất, khi vào cơ thể sẽ được hệ enzym cytochrom P450 phân nhóm CYP2D6 chuyển hóa thành morphin có hoạt tính. Tuy nhiên ở Anh, chỉ có 1-2 % dân số có gen CYP2D6 chuyển hóa nhanh và chỉ những trẻ đang bú mà người mẹ nằm trong quần thể này mới có khả năng gặp phải các tác dụng bất lợi của opioid do sự có mặt của morphin trong sữa mẹ. Vì vậy, hầu hết các bà mẹ đều có thể dùng các sản phẩm giảm đau chứa codein một cách an toàn trong suốt thời kỳ cho con bú mà không cần lo lắng về khả năng xảy ra các tác dụng phụ trên trẻ. Nếu người mẹ đang cho con bú gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng codein thì nên dừng thuốc và thay thế bằng một thuốc giảm đau khác, đồng thời quan sát và theo dõi chặt chẽ để đề phòng các tác dụng phụ có thể gặp phải ở trẻ.

Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
: Không hữu dụng  1   2   3   4   5  Rất hữu dụng
:
:
:
:
Gửi bài viết cho bạn bè:
KHÔNG NÊN SỬ DỤNG CÁC THUỐC KÊ ĐƠN DẠNG LỎNG CÓ CHỨA CODEIN ĐỂ ĐIỀU TRỊ HO Ở NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI
:
:
Địa chỉ email người nhận
:
:
: